bac-rach-chiec
Trang chủ / Dự án Khu dân cư (KDC) Bắc Rạch Chiếc và sai phạm RES10
Dự án Khu dân cư (KDC) Bắc Rạch Chiếc và sai phạm RES10

Dự án Khu dân cư (KDC) Bắc Rạch Chiếc và sai phạm RES10

Công ty con của Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV (doanh nghiệp Nhà nước thuộc UBND TP.HCM) là Công ty Cổ phần Địa ốc 10 (RES 10) được các giới kinh doanh bất động sản đánh giá là những đứa “con hư” vì để xảy ra nhiều sai phạm trong thực hiện các dự án nhà đất nhiều năm qua.

Cuối tháng 6.2018, từ kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất và tiến độ thực hiện dự án Khu dân cư (KDC) Bắc Rạch Chiếc tại quận 9 của Thanh tra TP.HCM, UBND TP.HCM đã chỉ đạo chuyển hồ sơ sang công an, đề nghị làm rõ sai phạm của cá nhân liên quan tại Địa ốc 10.

Theo đó, dự án KDC Bắc Rạch Chiếc có quy mô 82ha, tọa lạc tại phường Phước Long A (quận 9, TP.HCM) do Địa ốc 10 làm chủ đầu tư. Đây là dự án được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định (số 282/QĐ-TTg ngày 15.3.2001) giao đất cho Công ty để xây dựng hạ tầng kỹ thuật trục chính. Sau khi hoàn chỉnh hạ tầng phải bàn giao đất để thành phố tiếp tục giao đất cho các nhà đầu tư. 

Tuy nhiên, trước khi được Thủ tướng Chính phủ giao đất, các cá nhân tại Tổng công ty Địa ốc Sài Gòn TNHH MTV đã có dấu hiệu làm trái quy định của nhà nước khi ký hợp đồng nguyên tắc với CTCP Saca và Chi nhánh Vận tải phía Nam – Công ty Vận tải Ô tô 6 thuộc Cục Đường bộ, có nội dung giao đất cho đơn vị thực hiện dự án. Các cá nhân tại RES 10 cũng có hành vi ký hợp đồng kinh tế với Công ty Phát triển Hàng Hải và Công ty TNHH Thương mại Him Lam được tham gia làm nhà đầu tư thứ cấp trước khi dự án KDC Bắc Rạch Chiếc được Thủ tướng Chính phủ giao đất cho RES 10. 

bac-rach-chiec

Hạ tầng chưa hoàn thiện tại Khu dân cư Bắc Rạch Chiếc

Cơ quan Thanh tra xác định, việc ký hợp đồng kinh tế với các đơn vị đăng ký tham gia thực hiện dự án có nội dung cho phép “được quyền tổ chức kinh doanh”, dẫn đến các đơn vị này cho rằng được quyền phân lô và thực hiện huy động vốn cho các cá nhân, thực chất là bán nền đất.

Bên cạnh đó, Công ty RES 10 đã không công khai minh bạch trong quản lý, sử dụng nguồn vốn đóng góp của các đơn vị tham gia thực hiện hạ tầng kỹ thuật trục chính của dự án. Từ đó đã dẫn đến việc hơn 10 năm triển khai nhưng hạ tầng kỹ thuật trục chính ở dự án vẫn chưa hoàn thành. Tại dự án quy mô này, trong quá trình hợp tác kinh doanh trên diện tích đất hơn 17.100m2, Thanh tra TP xác định có dấu hiệu sai phạm của các cá nhân của Công ty RES 10, Sở Tài nguyên – Môi trường (TN-MT) và các đơn vị có liên quan.

Cụ thể, Công ty RES 10 liên doanh với Công ty TNHH Phát triển DeaDong (Hàn Quốc) hợp tác kinh doanh đối với phần đất trên nhưng thực tế còn 1.243m2 đất Công ty RES 10 chưa bồi thường xong vẫn được Sở TN-MT cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) vào tháng 3 và tháng 5.2009. 

Thanh tra TP.HCM còn đề nghị làm rõ việc sử dụng 3 triệu USD mà Công ty RES 10 nhận từ Công ty TNHH Phát triển DeaDong từ năm 2010 đến nay đã hết thời hạn nhưng dự án chung cư vẫn chưa triển khai. Thủ tục ký kết không đảm bảo về pháp lý, không thể hiện ngày tháng hợp đồng liên doanh, vay vốn. Với Sở TN-MT, Thanh tra TP yêu cầu làm rõ cơ sở pháp lý sở này căn cứ để xét cấp 216 sổ đỏ đối với 216 lô đất trong dự án 30,8ha do Công ty RES 10 đăng ký làm nhà đầu tư thành phần.

LIÊN HỆ DỰ ÁN KING CROWN INFINITY:
Hotline: 0902 649 681